Tin tức

Ăn chay cho người tiểu đường.

Nhiều công trình nghiên cứu khoa học ở Mỹ đã đưa ra số liệu rằng 43% bệnh nhân tiểu đường tuyp 2 khi chuyển qua chế độ ăn chay đúng cách đều giảm lượng thuốc men điều trị.

Tuy nhiên phó giáo sư Nguyễn Thy Khuê- chủ tịch Hội nội tiết và bệnh tiểu đường ở Việt Nam cho rằng hiện nay có rất nhiều bệnh nhân tiểu đường chưa hiểu việc ăn chay đúng cách khi bị tiểu đường dẫn đến việc bệnh lý chuyển biến xấu do ăn quá nhiều chất đường bột trong chế độ ăn chay.

Vậy khi ăn chay người bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Chế độ ăn chay đúng cách với nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất có khả năng giảm thiểu khả năng xuất hiện của những biến chứng nguy hiểm ở bệnh tiểu đường. Đồng thời việc giảm cân khi ăn chay đúng cách là cực kỳ có lợi ở trường hợp bệnh nhân tiểu đường tuyp 2, hạn chế tình trạng thừa cân béo phì vốn rất nguy hiểm ở bệnh nhân tiểu đường. Một số nghiên cứu gần đây cũng cho thấy việc ăn chay đúng cách giúp cơ thể tích cực sản sinh insulin hơn qua đó giúp kiểm soát chỉ số đường huyết.

Việc lựa chọn những thực phẩm chay cho người tiểu đường đóng vai trò quan trọng trong một chế độ ăn chay đúng cách tốt cho tình trạng sức khỏe cho người tiểu đường. Không phải bất kỳ loại thực phẩm chay nào cũng thích hợp cho người tiểu đường, có rất nhiều loại trái cây, rau củ có chỉ số đường huyết rất cao khiến người tiểu đường đối mặt với nguy cơ tăng đường huyết khi sử dụng.

Hãy tham khảo các loại rau củ, trái cây tốt cho người tiểu đường để xây dựng một thực đơn chay đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho người tiểu đường.

Thực đơn chay cho người tiểu đường

Bữa sáng

Hãy thử bắt đầu làm quen với thực đơn chay cho người tiểu đường với bữa sáng bằng các loại ngũ cốc nguyên hạt như : gạo lứt, mè đen, yến mạch, hạt Salba…vv….vv Một báo cháo yến mạch được rắc thêm vài muỗng hạt Salba là một trong những món ngon cho người tiểu đường.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt với chỉ số đường huyết thấp và nhiều khoáng chất cần thiết như : yến mạch rất giàu kali và magie, hạt Salba với hàm lượng omega-3 cao gấp 6 lần omega-3 có trong cá hồi….vv..vv thực sự là những thực phẩm dành riêng cho người tiểu đường. Đặc biệt hơn, chúng ta sẽ rất bất ngờ khi biết được rằng thành phần dinh dưỡng có trong 10gr hạt Salba còn cao hơn một số thực phẩm có nguồn gốc từ động vật quen thuộc.

Hãy đa dạng hóa các món ăn trong bữa sáng của người tiểu đường bằng nhiều loại ngũ cốc khác nhau, hoặc chúng ta cũng có thể tham khảo cách làm bột ngũ cốc tại nhà để an tâm hơn về chất lượng của những loại thực phẩm này.

Một điểm quan trọng cần lưu ý khi chọn ngũ cốc cho người tiểu đường đó là trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột ngũ cốc đã qua chế biến, thường chứa rất nhiều đường- không phù hợp cho tình trạng sức khỏe của người tiểu đường.

Bữa trưa

Khi ăn chay , người bệnh tiểu đường nên ăn gì vào bữa trưa? Hãy chú ý đến các loại rau củ tốt cho sức khỏe của người tiểu đường và chế biến chúng thành những món ăn chay tuyệt hảo cho bữa trưa của người tiểu đường. Một gợi ý cho chúng ta đó là món canh khổ qua nấu đậu phụ đầy hấp dẫn này.

 

Từ lâu, khổ qua vốn được xem như một loại dược liệu đối với người bệnh tiểu đường. Rất nhiều người chúng ta đều biết khổ qua là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe, tuy nhiên sẽ rất bất ngờ nếu chúng ta biết được trong trái khổ qua có chứa các dưỡng chất có tác dụng tương tự insulin trong cơ thể, kích thích cơ thể tăng tiết insulin, đặc biệt tốt cho trường hợp bệnh tiểu đường tuyp 2.

Còn đậu phụ lại là thực phẩm gần như không thể thiếu trong thực đơn của người ăn chay trường nói chung và người tiểu đường nói riêng. Đậu phụ là nguồn cấp protein chủ yếu cho những người ăn chay, đồng thời còn có lợi cho tiêu hóa. Tuy nhiên đối với trường hợp bệnh nhân tiểu đường nên dùng các món đậu phụ để nấu canh hơn là chiên, rán.

Bữa tối

 

Hãy để người tiểu đường đến với bữa tối với các món chay thanh nhẹ, với những thực phẩm chay ít tinh bột như: nấm, các loại rau xanh….vv…vv. tạo thành những món ăn hấp dẫn như : canh nấm ngũ sắc, đậu hũ sốt nấm hương..vv..vv. Hoặc chúng ta cũng có thể tham khảo các món gỏi chay ngon để kích thích vị giác của người tiểu đường. Đối với tất cả các món ăn chay dành cho người tiểu đường cần tuân thủ các nguyên tắc :

-Chỉ sử dụng những loại rau củ trái cây ít đường bột, chỉ số đường huyết thấp

-Không nên sử dụng các loại bơ, dầu ăn có nguồn gốc từ động vật, thay vào đó là các loại dầu thực vật như :dầu oliu, dầu mè…vv..vv.

-Người tiểu đường nên hạn chế số lượng cơm trong mỗi bữa ăn trong ngày, để tránh cảm giác đói khi ăn ít cơm, người tiểu đường nên dùng thêm các loại ngũ cốc như : gạo lứt, yến mạch, mè đen…vv…vv hoặc một ly nước ấm khuấy hạt Salba sẽ tốt hơn cho tình trạng sức khỏe của người tiểu đường.

Qua bài viết này, chúng ta đã hiểu hơn về lợi ích của việc ăn chay đúng phương pháp với người tiểu đường cũng như biết được người bệnh tiểu đường có nên ăn chay không? Một thực đơn chay cho người tiểu đường kết hợp với một phương pháp vận động đúng khoa học sẽ có tác dụng cải thiện tình trạng bệnh lý của bệnh tiểu đường, trong quá trình áp dụng các chế độ dinh dưỡng cho người tiểu đường, chúng ta cũng cần phải biết bệnh tiểu đường không nên ăn gì để hạn chế những biến chứng xấu khi sử dụng những thực phẩm kiêng kị đối với người bệnh tiểu đường.

Nguồn salbadinhduong


Top